A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài giới thiệu sách nhân Tuần lể hưởng ứng học tập suốt đời năm 2019.

BÀI GIỚI THIỆU SÁCH

BÁC NHỚ CÁC CHÁU

 

Tháng chạp năm 1968, các dũng sĩ thiếu niên miền Nam đang học ở Tả Ngạn thì có mấy chú đưa xe ô tô đến đón về Hà Nội. Luyện, Thu, Nết, Phổ, Mên, Hoà… chưa hiểu có chuyện gì. Về Thủ Đô hôm trước thì năm giờ chiều ngày hôm sau có xe đến đón đi.

Vào đến sân Phủ Chủ Tịch mới biết là được gặp Bác Hồ.

Vừa bước chân xuống xe, đã nhìn thấy Bác Hồ và Bác Tôn ngồi ở một cái ghế gỗ dài kê trước cửa nhà, tất cả chạy ào tới chào Bác. Bác cháu trò chuyện với nhau. Sau đó hai Bác bảo:

- Thôi, các cháu vào ăn cơm với hai Bác!

Bữa cơm chỉ có thịt cá gì nhiều nhưng rất ấm cúng. Các dũng sĩ thiếu niên được ngồi ăn cùng Bác Hồ và Bác Tôn. Nết người nhỏ quá, cái đầu chỉ lấp ló cạnh bàn được Bác gắp thức ăn cho luôn

Vừa ăn, Bác cháu vừa nói chuyện rất vui. Ăn xong, hai Bác cho mỗi cháu một bông hồng, một quả táo, một quả lê và ba quyển sách “người tốt việc tốt”. Sau đó Bác Hồ bảo:

- Các cháu lại đây hôn hai Bác rồi ra về.

Các dũng sĩ hôn hai Bác xong, Bác Hồ lại dặn:

- Các cháu về trường cố gắng học tập cho giỏi.

Tất cả rất cảm động Đoàn Văn Luyện lên tiếng thưa với Bác:

- Thưa bác, chúng cháu cứ tưởng hai Bác gọi các cháu về có việc cầ

Bác Hồ cười hiền từ và bảo:

- Hai Bác nhớ các cháu cho nên gọi các cháu về để hai Bác gặp hỏi chuyện.

Nghe Bác nói, Luyện và các bạn cảm động muốn trào nước mắt. Hai Bác tuổi đã cao, trăm nghìn công việc, vậy mà hai Bác vẫn nhớ đến các cháu Miền Nam. Luyện nghĩ: “ Mình được ở ngoài Bắc mà hai Bác còn lo và thương như vậy, các bạn còn ở trong Nam, hai Bác còn lo và thương biết chừng nào!...

Bài học Kinh Nghiệm:

Qua bài học trên chúng ta thấy trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ, dù Người bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm, yêu thương đặc biệt đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Có thể nói, hiếm có một vị lãnh tụ nào trên thế giới lại gần gũi với nhân dân, yêu thương trẻ con và bình dị, đời thường như Bác Hồ.

                                                                                     Người viết

                                                                         Nguyễn Hoàng Thượng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan