A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG “NHẶT ĐƯỢC CỦA RƠI TRẢ LẠI NGƯỜI MẤT”

Trường tiểu học Nhà Lầu nằm trên địa bàn ấp Nhà Lầu II, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu là một trong những đơn vị thuộc vùng sâu, vùng xa của huyện Hồng Dân. Về cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu nhất là dụng cụ đồ dùng và các phòng chức năng, một số gia đình học sinh có hoàn cảnh đặt biệt khó khăn. Đó cũng là vấn đề khó khăn cho cả nhà trường và cha mẹ học sinh. Thế nhưng được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, công tác giáo dục trong thời gian qua của đơn vị có bước tiến bộ vượt bậc. Các em học sinh cũng có nhận thức tích cực hơn về ý thức tự học, tham gia tốt các hoạt động của nhà trường sôi nổi hơn, tự biết trao dồi về đạo đức, lối sống, sự gần gũi với mọi người xung quanh, quan tâm giúp đỡ nhau trong học tập để tiến bộ…

Trong giáo dục nhà trường rất quan tâm, ngay từ đầu năm học ngoài công tác chuyên môn, vấn đề giáo dục đạo đức học sinh luôn được thầy cô giáo quan tâm, giáo dục như thế nào để các em xứng đáng và trở thành là con ngoan, trò giỏi và có đạo đức tốt. Đặc biệt, quán triệt tốt theo kế hoạch số 105/KH-GD về triển khai thực hiện “việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016-2020.

Những ngày gần đây, câu chuyện về về một học sinh nhặt được đôi bông tai mang trả lại cho người mất. Việc làm ý nghĩa của em Hoàng Hồng Nhung là học sinh lớp 5A1 của trường Tiểu học Nhà Lầu. Một lần nữa khẳng định một hành vi đạo đức tốt. Thật vậy, đâu đó vẫn có những con người với hành vi tốt đó trong cuộc sống của chúng ta.

Được biết em Hoàng Hồng Nhung sinh ra trong một gia đình không phải là giàu, nhưng em là học sinh hiền lành, ngoan ngoãn. Khi hỏi về việc nhặt được đôi bông Hồng Nhung kể rằng: “Nguyên vào ngày 02/4/2018 trên đường đi học gần đến cổng trường em nhặt được đôi bông và em hô to lên: “đôi bông tai, đôi bông tai, đôi bông tai của ai …” em liền trao lại cho thầy hiệu trưởng và nhờ thầy thông báo ai đã đánh rơi để nhận lại. Em Hoàng Hồng Nhung là một học sinh tuy còn nhỏ nhưng em đã hiểu được nỗi niềm của người nhận được và người mất đi sẽ đau buồn như thế nào? Đây là đôi bông tai bằng vàng, khi đổi ra bằng tiền tuy không lớn đối với những người giàu nhưng rất lớn đối với hoàn cảnh của em (tương đương hơn hai triệu đồng).

Nhưng em quyết định trả lại cho người đã mất. Hành động của em gieo vào lòng tất cả các thầy cô giáo ở trường niềm tin, sự hy vọng và có sức lang tỏa mạnh trong các học sinh của trường để các bạn noi theo. Ngoài em Hoàng Hồng Nhung ra thì một số em  trong trường nhặt được một ngàn, hai ngàn hay năm, mười ngàn đồng đều đem đến thầy cô để trả lại cho các bạn. Đó là một hành động đẹp và các em đã góp phần nhỏ vào việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 Song, nhằm để khích lệ tinh thần của em cũng như các bạn cùng trang lứa noi theo, vào ngày 09/4/2018 trong tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần Ban giám hiệu nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng em Hoàng Hồng Nhung trước lễ chào cờ./.

..... Hết …..

 


Tác giả: Danh Chiểu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan