A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ TRONG HỌC TẬP

Em Lê Thị Bảo Châu cư trú tại xã Ninh Thạnh Lợi A – huyện Hồng Dân – tỉnh Bạc Liêu là học sinh lớp 3A2 trường Tiểu học Nhà Lầu xã Ninh Thạnh Lợi A- huyện Hồng Dân luôn phấn đấu học tập tốt, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, trường và đặc biệt là niềm đam mê môn cờ vua đã trở thành tấm gương sáng của trường, của lớp để các bạn cùng học tập và noi theo.

Với dáng người nhỏ nhắn, gương mặt sáng, lúc nào cũng cười cười, nói nói với mọi người ít ai biết được khi tham gia thi đấu cờ vua thì em lại nghiêm túc, tập trung vào trận đấu, suy nghĩ chính chắn giống như người lớn vậy dù rằng em mới đang học lớp 3, lứa tuổi mà so với các bạn khác vẫn còn đang dành nhiều thời gian cho việc vui chơi, có khi bố mẹ còn phải đưa đi học.

Năm học 2017 -2018 em đạt giải nhất Hội khỏe Phù đổng cấp huyện bộ môn cờ vua (Nữ lứa tuổi 7-8).

Không chỉ đam mê cờ vua em còn học giỏi, chăm ngoan, tích cực tham gia tốt các hoạt động như: văn hóa – văn nghệ, phong trào xây trường học thân thiện – học sinh tích cực và phong trào đôi bạn vượt khó. Đối với phong trào đôi bạn vượt khó, em Châu thường xuyên giúp đỡ bạn để cùng nhau tiến bộ qua những bài tập khó. Và một lần em đã chia sẻ với bạn bè, với thầy cô:

“Mỗi người đều có những cách học riêng để có thể tiếp thu kiến thức. Do đó, phương pháp học tập và quan điểm của mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng tất cả đều hướng tới”:

         Học sao cho tốt nhất? Sao cho đạt được kết quả cao nhất? Sao cho đạt được mục đích mà bản thân hướng tới. Và sau đây, em xin được trình bày một số kinh nghiệm học tập của riêng mình, mặc dù em chưa phải là người đạt thành tích cao nhất trong lớp nhưng việc học đều các môn cũng là một trong những mục tiêu mà  hướng em hướng đến.

Trước hết chúng ta cần nghiên cứu bài học ở nhà. Điều này sẽ giúp cho chúng ta nắm bắt được cơ bản nội dung của bài học, giúp cho việc nghe giảng trên lớp được diễn ra thuận tiện hơn. Tất nhiên, không được vì thế mà sinh ra chủ quan, lơ là trong giờ học. Khi thầy cô giáo giảng bài, cần chú ý kết hợp cả ghi chép vào vở và nội dung sách giáo khoa, nếu điều gì đã có trong sách, chỉ cần dùng bút chì hay bút dạ đánh dấu vào sách, không cần chép lại vào vở. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian, công sức và cả giấy vở nữa. Tuy nhiên đến đây, chúng ta mới chỉ nắm bắt được 50% nội dung bài học. 50% còn lại nằm ở giai đoạn tự học của chúng ta. Khi về nhà, trước tiên ta cần xem lại bài, học thuộc các nội dung, lý thuyết cần nhớ. Sau khi đã nắm vững nội dung bài học, chúng ta cần hoàn thành bài tập về nhà được giao và nếu có thể, tìm thêm những bài tập khác trong các sách bổ trợ, nâng cao để áp dụng những kiến thức mà chúng ta vừa được học, giúp ta hiểu được bài học và nhớ bài lâu hơn.

Bên cạnh việc mỗi cá nhân có phương pháp học hiệu quả, chúng ta cũng nên tích cực tổ chức và phát triển việc học tập để bồi dưỡng và phát triển năng khiếu, giúp các bạn chủ động trong việc học tập cũng như trao đổi, học hỏi lẫn nhau. Chúng ta cần tiếp tục phát huy hình thức học tập “đôi bạn cùng tiến” biết giúp nhau trong học tập. Các bạn trong một tập thể lớp, tập thể trường cần nhắc nhở, giúp đỡ, kèm cặp lẫn nhau những môn còn chưa đạt chuẩn để có một kết quả học tập cao, cùng phấn đấu thi đua học tập tốt.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải biết sắp xếp thời gian, cân bằng việc học với những sinh hoạt thường ngày. Không nên thức quá khuya, dậy quá sớm vì điều này có thể sẽ làm giảm khả năng tập trung trên lớp cũng như tư duy khi làm bài của bạn”.

Với nhiều thành tích đã đạt được trong năm học 2017 -2018, em Châu đã vinh dự được kết nạp vào Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Trong những năm qua, để các em học sinh có điều kiện được phát huy năng khiếu, Ban giám hiệu trường tiểu học Nhà Lầu tạo điều kiện tốt nhất để các em được thể hiện, qua đó có kế hoạch cụ thể để bồi dưỡng giúp các em học tập đạt thành tích cao trong học tập.

Đây là động lực giúp em Châu có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để phát huy niềm đam mê của mình và truyền động lực cho các bạn khác cùng tiến bộ.

..... Hết …..


Tác giả: Danh Chiểu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan